Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2013

Biểu tình Ngày Quốc Hận chiều 27/04/2013 tại Place du Trocadéro, Paris


Sáng thứ sáu 26/04/2013, báo Le Figaro đăng tin kêu gọi biểu tình 2 ngày (27 và 30/04) và dự đêm văn nghệ đấu tranh cùng ngày 30! Tin này do langthang, một người trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp gởi cho nhà báo để thể hiện tinh thần đoàn kết đấu tranh của người Việt tỵ nạn tại Paris. Le Figaro đăng 5 lần cho ngày 27/04, 2 lần cho ngày biểu tình 30/04 và 1 lần cho tối văn nghệ cùng ngày 30. Hai sinh hoạt cho ngày 30 vì langthang được đọc tin quá trễ nên không thể nào làm hơn!!! Mặc dù bị chê bai, mỉa mai nhưng tranh đấu là chuyện chung của toàn dân Việt, nên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp không màng đến những khó khăn giai đoạn, vẫn tiếp tục (không cần chờ sự mời mọc) giúp sức cho tất cả mọi hoạt động chống cộng của NGƯỜI VIỆT!

Tối hôm qua, thứ sáu 26/04/2013 lúc 21giờ, các anh chị sau đây đã xung phong ra trận dán bích chương lần chót  kêu gọi biểu tình ngày hôm nay thứ bảy 27/04/2013 tại Place des Droits de l'Homme, métro Trocadéro: chị Bích Xuân, chị Thúy Phượng, chị Alice Phương (một khuôn mặt mới, hoan hô chị!), anh Nguyễn Hữu Xương, anh Nguyễn Công Thiểm, anh Trần Văn Thu, anh Trần Minh Răn, anh Lê Minh Triết và anh Nguyễn Văn Châu. Một lúc sau thì có 2 anh xé lẻ đi dán riêng. Chắc là có "Mission Spéciale"?! Không sao, càng nhiều trận xung kích thì địch thủ việt gian cộng sản càng bối rối! Trước khi chia tay, tất cả các anh chị cùng "KÉO NHAU" ra Trocadéro... xin lỗi, tôi viết lộn vì quá mệt và tuổi già (70 tuổi rồi còn gì?), các anh chị vui vẻ vào tiệm ăn phở, trừ anh Nguyễn Hũu Xương vì nhà ở quá xa sợ trễ chuyến RER nên không chung vui cùng các anh chị em. Rốt cuộc lại cũng anh Trần Văn Thu đãi các bạn thêm một "chầu phở". Hoan hô anh Trần Văn Thu nhiều, nhiều lắm!!!

(Bích Xuân ghi lại hình ảnh) 

Chiều hôm nay, hồn thiêng sông núi phù hộ trời Paris bỗng rực sáng sau một đêm mưa! Vì vậy mà đồng hương đi biểu tình không bi gió lạnh và mưa ướt như đài khí tượng dự đoán! Một số khá đông đồng hương, nhiều hơn những lần trước cũng tại nơi này Place des Droits de l'Homme đã hăng say lên án việt gian cộng sản bán nước, hèn với giặc, ác với dân. Lúc đầu, nhờ dàn âm thanh bỏ túi do bác sĩ Phan Khắc Tường đem theo sẵn nên chúng ta đã bắt đầu cuộc biểu tình đúng giờ, trong lúc chờ đợi hệ thống âm thanh mạnh hơn mà nguời  phụ trách, vì những lý do không thể hiểu được đã đến quá trễ! Người Pháp có câu: "Avant l'heure, ce n'est pas encore l'heure, après ce n'est plus l'heure, IL FAUT ARRIVER A TEMPS!" hay "Les retardataires ONT TOUJOURS TORT!" Người Pháp có nhiều tánh xấu, nhưng họ có một nguyên tắc là "Đến Đúng Giờ, Về Đúng Lúc!"

Sau phần nghi lễ khai mạc:

1/ Chào Quốc kỳ và hát Quốc ca
2/ Một phút mặc niệm ghi ơn tiền nhân đã có công dựng nước, những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh thân xác bảo vệ Miền Nam và sau cùng là thương nhớ đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm TỰ DO do anh Nguyễn Hữu Xương phụ trách, bác sĩ Phan Khắc Tường, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp nói vài lời bằng Pháp ngữ chào đón đồng hương và nói về ý nghĩa của buổi biểu tình. Sau đó chị Khanh Trang, anh Nguyễn Hữu Xương và anh Nguyễn Cao Đường thay nhau mời đồng hương cùng hô to những khẩu hiệu bằng Việt-Anh-Pháp ngữ cũng nhu mời người phát biểu ý kiền sau khi Thượng Toạ Thích Quảng Đạo ở Chùa Khánh Anh làm lễ cầu siêu.
.
Trong suốt buổi biểu tình mọi người đều hăng say hô khẩu hiệu chống việt gian cộng sản bán nước hại dân, không ngừng nghỉ, không biết mệt.

Các anh chị em, con cháu sau đây đã ra phát biểu ý kiến trong lúc đôi chân chà đạp trên cờ máu dán dưới đất,  theo thứ tự thời gian nhớ được sau đây: chị Thúy Phượng đại diện Chi Hội Pháp Phụ Nữ Âu Cơ (Việt ngữ), anh Phan Lâm Khanh, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc (Pháp ngữ), chi Khanh Trang (Việt-Pháp ngữ), Bích Phương cháu gái anh chị Khanh-Trang (Pháp ngữ), Tuấn cháu trai anh chị Khanh-Trang (Pháp ngữ), anh Bùi Xuân Quang Hội Việt Pháp Tương Trợ (Pháp ngữ), anh John ca sĩ trẻ người Việt (Anh ngữ) và anh Giao (Việt ngữ).

Sau đó các anh chị đã đi nhiều vòng lớn quanh Place des Droits de l'Homme và hô khẩu hiệu trong khi anh Phạm Thanh Tâm cho nghe những bài ca tranh đấu. Phần văn nghệ đấu tranh, chúng ta được nghe nhiều bài hát nêu ý chí quyết tâm bảo vệ non sông chống nội thù Việt và ngoại xâm Tàu phù do chị Ngọc Hoa, chị Khanh Trang, anh Guillaume Phan, chị Việt Hoài Phương và vài anh chị nữa mà tôi không có hân hạnh biết tên.

Lần này, nhận thấy có nhiều gương mặt trẻ và nhiều người mới tôi chưa hề thấy trong những buổi biểu tình! Đây cũng là môt dấu hiệu mới rất khích lệ tinh thần chúng ta!

Đặc biệt có một màn hấp dẫn do một anh bạn trẻ đưa ý kiến: Đồng hương cầm Quốc kỳ vàng ba sọc đỏ đi vòng tại chỗ rồi bước ngang lên cờ máu và chà đạp phỉ nhổ (tượng trưng thôi vì vấn đề vệ sinh!). Các anh chị đã đi hàng chục lần không mệt! Điều này chứng tỏ lòng căm thù của toàn dân Việt đối với tập đoàn cộng sản đang làm đất nước điêu linh!

Anh chị em không mệt vì máu huyết sôi sục trước sự áp bức đày đọa dân lành của bọn cộng nô và cũng nhờ sự tiếp sức bằng bánh ngọt của các chị Khanh-Trang, Đỗ Văn Soạn-Liên và Mymy cũng như nước, cà phê nóng của anh Lê Minh Triết!

Chuyện bên lề:

1/ Theo một nguồn tin từ Préfecture de Police de Paris thì bọn cộng sản nơi hang ổ của chúng đã có thư chính thức phản kháng việc chúng ta biểu tình chống bọn chúng, nhất là trước mặt nơi chúng ở! Chúng đòi không cho chúng ta đứng ngay trườc cổng, Préfecture đã đồng ý. Bây giờ chúng còn đòi chúng ta phải đi thật xa, khỏi tầm mắt  và tầm tai của chúng! Kháng thư chúng gởi cho Bộ Noại Giao và Préfecture của Pháp! Préfecture trả lời rằng nước Pháp là xứ TỰ DO, mọi công dân đều có quyền biểu tình! Chúng ta đã ở khá xa rồi, không thể nào bắt chúng ta đi xa hơn nữa! Còn chuyện láng giếng phàn nàn thì Préfecture nói rằng, khi chúng ta có giấy phép biểu tình với dụng cụ âm thanh thì chúng ta toàn quyền "làm ồn" (nguyên văn: faire du bruit!), họ không có quyền phản đối. Vả lại chúng ta chỉ làm mỗi năm có một lần mà thôi! Như vậy thì... thứ ba này ngày 30/04/2013 chúng ta tha hồ chửi bới cộng sản! Nói cho vui vậy thôi chứ minh cũng đừng ồn ào quá lố!

2/ Một cặp tình nhân rất trẻ (khoảng dưới 25 tuổi!) người Việt, nói giọng Bắc thứ thiệt 1975 (chính hiệu "Em nà người Hà lội!") có trò chuyện với tôi (Cao Đường) về chuyện Việt Nam. Sau đó thì anh Đỗ Anh Hào tiếp chuyện. Một lúc thì anh Hào gọi tôi giải thích thêm về màu cờ chính nghĩa của chúng ta. Cô bé qua Pháp được vài năm. Cô ta nói rằng qua Pháp mới thấy NGƯỜI VIỆT chống bạo quyền Hà nội. Lúc còn ở bên nhà thì cô ta và anh ban không biết gì hết về lịch sử Việt Nam cận đại! Ngạc nhiên vì những gì mà cô ta thấy và nghe ở Pháp, cô điện thoại về cha mẹ để hỏi thì được trả lời là: Trước năm 1975 dân Miền Bắc chờ đợi Quân Đội Miền Nam ra Bắc. Nếu Miền Nam thắng, thì với sự trợ giúp của Mỹ, nước Việt Nam đã tiến bộ và giàu mạnh từ lâu rồi! Và dân Miền Bắc đến bây giờ vẫn tự hỏi là tại sao Quân Đội Miền Nam không tiến ra Bắc lúc trước? Đau buồn thay và cũng mừng thay là nếu chúng ta cứ tiếp tục tranh đấu thì một ngày nào đó cộng sản sẽ không còn hiện diện trên đất nước Việt Nam yêu dấu!

Sau câu chuyện thì tôi thấy hai người bạn trẻ đó "đầu dựa đầu, vai kề vai", tay cầm cờ vàng nhỏ bằng giấy, đã cùng chúng ta đi vòng Place des Droits de l'Homme. Nhưng họ không dám bước lên cờ máu lúc chúng ta đi vòng nhỏ hơn! Mình cũng không nên đòi hỏi nhiều quá! Phải không anh chị? Và cuối cùng tôi thấy họ ra về, trong tay vẫn còn phất phơ cờ vàng ba sọc đỏ!

Vài hàng gởi anh chị đọc cho vui. Cảm ơn anh chị đã bỏ thì giờ đi dự biểu tình rất đông hôm nay. Và anh chị cũng đừng quên ngày 30/04 lúc 17giờ chúng ta gặp lại nhau trước hang ổ việt cộng để cùng "làm một cú nữa" cho xôm tụ!

Và cũng xin cảm ơn anh chị đã bỏ công ra để đọc hết bản tường trình này.

Nguyễn Cao Đường

Tái bút: Anh chị nào biết địa chỉ điện thư của những người có mặt hôm nay mà không có tên trên danh sách trên đây, xin vui lòng chuyển giùm thơ này. Rất cảm ơn!


(Guillaume Phan ghi lại)


(Châu Tùng Thiện ghi lại)


(Bích Xuân ghi lại)


(Mymy ghi lại)


(Vidéo do Bích Xuân thực hiện)

Cùng các anh chị,

Trong bài tường trình  hôm qua, sau khi đi biểu tình xong, vì viết lẹ cho nóng sốt tin tức, tôi đã bỏ quên vài chi tiết, nhất là không nói về sự hưởng ứng của khách ngoại quốc du lịch.
        
Trước hết xin được kể chuyện "phe ta":

Trong phần viết về những người bạn lên máy vi âm phát biểu ý kiến, tôi đã dám quên ghi tên một anh bạn thân. Có lẽ vì quá thân nên tôi xem anh ấy như là tôi nên không để ý hay là vì anh đeo liếng đen, măc áo mưa màu xám loại "bành tô" kiểu điệp viên Z28 (nhân vật thám tử trong tiểu thuyết Việt Nam ở Sài Gòn vào thập niên 60!) hay Colombo nên tôi không thấy? Tôi muốn nói đến anh Nguyễn Gia Nam! Xin ông bạn già tha thứ! Già nhưng phát biểu ý kiến còn "gân", còn "ngon lành lắm"!

Thứ đến là viêc chị Đỗ Văn Soạn có nhắc tôi là hôm đó cũng có một cô Bắc kỳ nho nhỏ đi biểu tình với chúng ta ngoài cặp tình nhân trẻ mà tôi đã đề câp đến. Bây giờ thì tôi nhớ lại rồi! Cô đó mặc quần dài, tóc uốn ngắn, bên ngoài là một "blouson" ngắn sát ngang "eo". Cô ấy đứng một mình không thấy nói chuyện với ai hết! Và cô đã cùng chúng ta đi nhiều vòng lớn và nhỏ của Place des Droits de l'Homme và chân đạp lên cờ máu! Các anh chị cũng rất mạnh dạn chà đạp lên cờ máu lúc đi ngang qua. Làm sao chúng ta quên được NGÀY QUỐC HẬN 30 tháng Tư?
          
Sau đây, xin nói về phản ứng của du khách tại chỗ:

Trong một thời gian khá lâu, "ồn ào viên" là anh Nguyễn Cao Đường cầm máy vi âm đối thoại với một nhóm thanh thiếu niên trai gái người Pháp và đã kêu gọi đám trẻ đó cùng hô những khẩu hiệu chống việt gian cộng sản. Và những người trẻ này đã đáp lại lời kêu gọi rất hăng say, tay cầm cờ vàng phất liên hồi. Cảnh tượng rất vui vẻ, náo nhiệt làm tinh thần anh chị em đi biều tình càng lên cao, phấn khởi! Mỗi khi hoạt náo viên kêu gọi mấy em hô theo những khẩu hiệu thì các em đã cùng "la lối om sòm" rất vui theo lối trẻ người Pháp! Anh Đỗ Hữu Hào (anh Hào hên vì đã được nhiều du khách tiếp xúc!) có trả lời những thắc mắc về tình hình ở Việt Nam của một người đàn ông Pháp. Theo ông ấy thì ở xứ mình, dân chúng có vẻ bình yên sinh sống. Anh Hào trả lời là nếu ông đi vùng quê xa phố thị thì sẽ thấy ngay tình trạng sinh sống nghèo đói của người dân. Sau một lúc trao đổi thì người Pháp đó công nhận là bây giờ mới biết và nghe được một tiếng nói khác về Việt Nam. Điều này cũng giống như trường hợp cặp tình nhân trẻ Việt Nam mà tôi đã nói đến trong bài viết hôm qua. Họ cũng nói qua đến bên Pháp mới nhìn thấy sự thật!

Và tôi cũng nghe anh Đặng Văn Khanh cho biết là có vài ký giả ngoại quốc vô tình đi ngang, thấy chúng ta biểu tình liền làm một màn phỏng vấn! Xin anh chị nào đã được phỏng vấn, kể lại cho chúng ta cùng vui!

Hy vọng là tôi đã viết đầy đủ chi tiết về buổi biểu tình hôm qua, thứ bảy 27/04/2013. Anh chị nào có gì vui thì xin kẻ lại cho mọi người biết. Rất cảm ơn!

Nguyễn Cao Đường

---

Cùng các chị và các anh,

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA TỰ DO TẠI PHÁP

ĐÔI LỜI CẢM TẠ

Quý Nhân sĩ,
Quý Hội Đoàn,
Quý Đồng Hương,
Quý anh chị em,

Kính thưa quý vị,

Nhân danh Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp, tôi xin được gởi đến quý vị lời chào thân ái. Và sau đây, xin có vài lời cám ơn tất cả những anh chị em đã bỏ rất nhiều công sức vào việc thực hiện buổi biểu tình NGÀY QUỐC HẬN thứ bảy vừa qua. Rất nhiều người đã :

- đóng góp ý kiến bằng lời nói trực tiếp hoặc điện thư cho buổi biểu tình được thành công
- giúp đỡ chi phí (chúng tôi nhận được 330 euros qua hảo tâm của mọi người)
- thực hiện truyền đơn Anh-Pháp ngữ
- cắt, vẽ chữ để làm nhiều biểu ngữ
- viết rất nhiều câu tố cáo tội ác việt cộng trên bảng đeo ngực
- thực hiện và in bích chương (lần đầu 100 tấm tốn tiền và lần sau 150 cái miễn phí!)
- hai lần dán bích chương ở quận 13 Paris có quay vidéo và chup hình, miễn phí
- quay vidéo và chụp hình cho ngày biểu tình 27/04/2013 tại Trocadéro, miễn phí
- cung cấp nước và bánh ngọt (miễn phí) cho mọi người tham dự
- hy sinh một ngày nghỉ trời nắng đẹp để thể hiện tinh thần đoàn kết cùng dân Việt đang đấu tranh tại quê nhà chống ách thống trị bạo tàn của bầy quỷ dữ «Hèn Với Giặc, Ác Với Dân»
- giúp chuyển lên nhiều diễn đàn thế giới Lời Kêu Gọi Biểu Tình

Đặc biệt cám ơn Thượng Tọa Thích Quảng Đạo và Ban Hộ Niệm Chùa Khánh Anh đã tự tâm đến làm lễ cầu siêu cho anh linh những anh hùng tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà và tất cả những người dân đã chết vì chiến cuộc do việt gian cộng sản gây ra hoặc mất xác nơi rừng sâu và  lòng biển cả trên đường đi tìm TỰ DO.

Hy vọng là tôi đã không để sót một chi tiết nào khi biểu lộ sự biết ơn của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp đối với  những đóng góp quý báu của quý vị. Nhờ đó mà buổi  biểu tình của chúng ta thành công trong việc làm sáng tỏ chính nghĩa của dân Việt đang đấu tranh chống quân cộng «bán nước hại dân» cho người ngoại quốc cũng như người Pháp hiểu rõ qua những cuộc đối thoại với họ trong suốt thời gian từ 15giờ đến 17giờ30.

Một lần nữa, xin chân thành cảm tạ quý vị.

Paris, Ngày Quốc Hận, 30 tháng 04 năm 2013
Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp
Phan Khắc Tường

1 nhận xét:

 1. Cher mes compatriots Vietnamiens à Paris:

  Tôi muốn tang các Anh/Chị một cuốn sách tôi vừa
  phát hành hôm nay tại Orange County, California.
  Tựa của sách là:
  KYTB: LÒ ĐÀO TẠO CÁN BỘ CỦA QUỐC TẾ CỘNG SẢN

  Giá sách là US$ 55.00 (tôi tặng)
  Những cước phí Poste Aeríenne là US$ 25.00
  Nếu Anh chị chịu tìền cước phí, thì tội sẽ gởi biếu anh/chị đọc để thấy cộng sản Việt Nam dối, láo như thế nào từ 1930 đến nay.

  Xin anh chi lên xem tại freevn.net sẽ thấy các anh Lê Châu Lộc, Lê Văn Khoa, nhà báo Vi Anh thảo luận về cuốn sách này hôm 8 avril 2013.
  Các đài tivi SBTN, FREEVN.NET sẽ phát hình ngày
  30/4 này

  Trả lờiXóa